Chọn chiều dày gạch Ceramic đúng chuẩn Việt Nam TCVN 6883:2001

chiều dày gạch ceramic
Ngày viết: 23/04/2018Tác giả: Đan Vi

Các tiêu chuẩn về chiều dày gạch Ceramic đã được quy định rõ ràng theo TCVN 6883:2001, để đảm bảo chất lượng cao nhất cho các công trình. Vậy, nên lựa chọn loại gạch có độ dày như thế nào cho từng không gian trong kiến trúc nhà ở? Hãy cùng theo dõi bài viết với các thông tin chi tiết nhất của Big House, để có thể nắm được các tiêu chuẩn chọn gạch chính xác nhất nhé!

chiều dày gạch ceramic

Chiều dày gạch Ceramic có ảnh hưởng gì đến chất lượng?

Cùng với các chỉ số về độ mài mòn, chỉ tiêu cơ lý hóa, độ giãn nở… thì chiều dày cũng sẽ có những ảnh hưởng cực lớn đến chất lượng, tuổi thọ của mỗi viên gạch. Bởi chiều dày gạch Ceramic sẽ chính là yếu tố tạo nên độ cứng, khả năng chịu lực, khả năng chống thấm cho gạch.

Độ cứng

Gạch Ceramic là dòng gạch được sản xuất bằng đất sét nung. Quá trình nung nóng sẽ đóng vai trò tạo độ dày và giúp gạch cứng chắc. Với thời gian nung nóng càng lâu, gạch sẽ càng dày và đạt độ cứng cao. Thông thường, các loại gạch lát nền thường được nung lâu hơn, nên đạt độ dày lớn, nâng cao chất lượng cho sàn nhà.

Khả năng chịu lực

Với các loại gạch có độ dày lớn, khả năng chịu áp lực của sản phẩm sẽ cao hơn. Từ đó, gạch sẽ đảm bảo không bị rạn nứt với các tác động lực từ ngoại cảnh.

Khả năng chống thấm

Độ dày của gạch cũng sẽ giúp cho các liên kết trong mao mạch gạch được chặt chẽ hơn. Từ đó, gạch sẽ có khả năng chống thấm cực tốt, đảm bảo thích nghi tốt với các khu vực thường xuyên ẩm ướt như khu ngoại thất, công trình phụ.

Từ đó, có thể thấy được vai trò quan trọng của chiều dày gạch đến chất lượng mỗi công trình. Do đó, đây cũng sẽ là một trong những tiêu chí quan trọng cho các gia đình khi đi lựa chọn gạch ốp lát.

Tiêu chuẩn chiều dày gạch Ceramic

Chiều dày gạch sẽ được thiết kế dựa vào diện tích bề mặt gạch. Bởi các loại gạch có kích thước càng lớn sẽ phải có độ dày càng cao để có thể chống chịu các tác động lực tốt hơn, giúp gạch không bị nứt vỡ.

chiều dày gạch ceramic 600x600

Kích thước và chiều dày gạch được sản xuất theo tỷ lệ thuận

Theo chỉ tiêu kỹ thuật của TCVN (tiêu chuẩn chất lượng Việt Nam) thì chỉ số chiều dày gạch Ceramic được áp dụng như sau:

– Gạch Ceramic có chiều dày tối thiểu là 5 mm, áp dụng cho các loại gạch có kích thước bé như 20×20 hoặc 30×30.

– Chiều dày gạch Ceramic 400×400 (mm) phải đạt 7,5 mm.

– Chiều dày gạch Ceramic 500×500 50×50 (cm) trong khoảng từ 8 đến 15 mm.

– Chiều dày gạch Ceramic 600×600 dao động từ 10 mm đến 18 mm.

Chọn chiều dày gạch Ceramic theo vị trí ứng dụng

Vì độ dày có ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng chịu lực và độ cứng của mỗi sản phẩm. Do đó, các gia đình cần dựa vào tiêu chí này để chọn được mẫu gạch có chiều dày phù hợp với từng vị trí ứng dụng để đảm bảo chất lượng cao nhất cho công trình.

– Tại các không gian có mật độ đi lại cao như hành lang, khu bệnh viện, trường học, cầu thang bộ… cần lựa chọn các mẫu gạch có độ dày từ 12 mm trở lên.

chiều dày gạch ceramic 300x300

Vị trí có mật độ đi lại cao nên lựa chọn loại gạch có độ dày lớn

  • Với các vị trí ít tác động hơn như phòng khách, phòng ngủ… các bạn có thể chọn mẫu gạch với độ dày nhỏ hơn 10 mm.

Bài viết trên đây là tổng hợp các thông tin hữu ích nhất về việc lựa chọn, đánh giá chiều dày gạch Ceramic. Hi vọng qua bài viết, các gia đình sẽ có thể áp dụng, để chọn mẫu gạch phù hợp nhất cho công trình.

Hãy gọi ngay để nhận được bảng giá tốt nhất!

Danh mục: Gạch lát nền Viglacera

THÔNG TIN VỀ TÁC GIẢ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

NHẬN BÁO GIÁ
YÊU CẦU GỌI LẠI
CHAT ZALO
Gọi ngay