Nguyên tắc lát gạch nền nhà NHẤT ĐỊNH PHẢI BIẾT khi thi công

Công đoạn ốp lát là bước cuối cùng trong quá trình hoàn thiện cho bất kì 1 công trình nào. Tuy nhiên, nếu quy trình thực hiện không tuân thủ theo nguyên tắc lát gạch nền, ốp tường thì sẽ gặp phải những vấn đề trong quá trình thi công. Chính vì vậy, để công trình của bạn không gặp phải bất gì bất trắc nào bạn hãy bỏ túi ngay những nguyên tắc lát gạch nền và cách lát gạch nền chuẩn nhất nhé.

Kỹ thuật lát gạch nền nhà

Có kỹ thuật lát gạch nền nhà chuẩn xác sẽ giúp căn phòng trở nên đảm bảo chất lượng và thẩm mỹ

Nguyên tắc lát gạch nền nhà nhất định phải tuân thủ

Dù là thợ chuyên nghiệp hay là gia chủ tự thi công, cũng cần đảm bảo một số nguyên tắc lát gạch nền nhất định để đảm bảo chất lượng và thẩm mỹ cho không gian. Công đoạn chuẩn bị sẽ quyết định đến toàn bộ quá trình thi công nên các bạn cần đảm bảo có sự chuẩn bị kỹ càng.

– Đầu tiên, các bạn cần chọn được loại gạch có chất lượng đảm bảo, không bị một số lỗi như cong vênh, lệch màu hay nứt vỡ… Sau đó, làm sạch gạch lát và để khô ráo, không bị chứa tạp chất.

– Sử dụng thước băng để xác định có bao nhiêu gạch, vữa và tấm lót đệm sẽ là cần thiết. Việc mua đúng số lượng gạch khi bắt đầu công việc làm giảm nguy cơ lỗi trong kết cấu hoặc màu sắc giữa các lô sản xuất.

– Đổ bê tông thấp hơn so với cốt khoảng từ 3 đến 4 centimet rồi tiến hành đầm nền cho thật phẳng, không bị sụt lún. Mặt sàn bê tông cũng cần được vệ sinh thật sạch sẽ và tạo độ ẩm trước khi tiến hành trát vữa.

– Cán vữa theo tỉ lệ chuẩn (không quá nát và cũng không quá khô), làm phẳng bề mặt.

Trước đây, người ta thường sử dụng vữa xi măng để lát nền, còn hiện nay các loại keo dán gạch được thay thế để tạo sự tiện lợi. Mỗi cách làm đều sẽ có những ưu nhược điểm nhất định. Tuy nhiên, dù dùng vữa hay keo, các bạn cũng cần đảm bảo trét đều lên bề mặt gạch để gạch có thể kết dính chắc chắn.

Hướng dẫn kỹ thuật lát gạch nền nhà chuẩn “CHUYÊN NGHIỆP”

Dưới đây là các công đoạn cơ bản nhất để thi công lát gạch nền nhà, các bạn cùng tham khảo ngay nhé!

Bước 1: Tạo lớp nền cơ sở

  • Đầu tiên, bạn dùng ống nước Ti ô để căng dây lấy cốt và tạo độ dốc.
  • Tiếp đó, trộn vữa xi măng sao với độ nhão vừa phải.
  • Rải vữa đều lên bề mặt rồi dùng thước gạt phẳng tạo độ dốc, chiều dày tầm 2 đến 3 cm.

Nguyên tắc lát gạch nền

Bước 2: Bắt đầu lát

  • Căng dây lần lượt từ trái qua phải, từ trên xuống dưới để tạo đường thẳng.
  • Rải lớp xi măng lót xuống bề mặt để kết dính gạch với sàn nhà.
  • Đặt từng viên gạch theo cùng chiều lên lớp vữa. Khoảng cách giữa 2 viên gạch tùy thuộc vào kích thước. Sau đó, dùng búa cao su gõ nhẹ để điều chỉnh và gắn gạch vào phần vữa.

nguyên tắc lát gạch nền nhà

Công đoạn lát gạch lên nền 

Bước 3: Trít mạch

quy trình lát gạch nền nhà

Tiếp theo là trít đều vữa lên các mạch chít

  • Sau khi lát khoảng 3 tiếng, chúng ta sẽ bắt đầu trít mạch gạch.
  • Lấy 1 ít xi măng và 1 ít cát mịn theo tỉ lệ 1:1. Cho một chút nước từ từ vào và trộn đều, đảm bảo độ vữa vừa phải. Các bạn có thể pha thêm bột màu để phần trít gần với màu gạch.
  • Dùng bay có mũi nhọn, cho vữa vào phần mạch trít. Cố gắng hớt phần vữa thừa, không để vữa bị tràn và bám trên bề mặt sản phẩm.
  • Cuối cùng, các bạn miết phẳng, tạo độ bóng cho mạch trít.

Bước 4: Làm sạch nền

Sau khoảng 1 ngày, lớp vữa đã khô và cứng, các bạn có thể bắt đầu tiến hành làm sạch nền. Dùng khăn ướt để lau sạch phần vữa xung quanh mạch trít và vữa bám trên mặt sản phẩm. Lưu ý, tuyệt đối không được sử dụng hóa chất tẩy rửa.

cách lát nền nhà chuẩn

Cuối cùng, dùng khăn ẩm để lau sạch lớp nền

Những lưu ý cần biết khi trộn vữa, gạt nền

Tất cả các công đoạn thi công đều liên quan mật thiết và gây ảnh hưởng đến nhau nên các bạn cần chú ý cẩn thận trong từng khâu, đặc biệt là cách trộn vừa và gạt nền. Đối với vữa, các bạn cần phải pha trộn từ từ để đảm bảo đủ độ dẻo nhất định. Nếu vữa bị loãng sẽ rất lâu khô và không định vị chắc chắn được gạch, còn vữa khô quá sẽ khó kết dính.

Bên cạnh đó, bạn cũng phải đầm và gạt nền thật kỹ để mặt tạo một mặt phẳng tuyệt đối giúp cho mặt sàn không bị tích nước, có độ dốc để thoát hơi nước tốt. Nếu đầm nền không kỹ sẽ tạo ra những lỗ hổng không khí, khi lát gạch sẽ bị thiếu vữa thành từng lỗ, dễ gây hỏng và nứt vỡ trong quá trình sử dụng.

Với những nhà ở lát gạch trên nền gạch cũ thì cần đục toàn bộ và lát xây như mới. Trong trường hợp nền quá chắc chắn, các bạn cần vệ sinh sạch sẽ mặt nền để lớp vữa được bám chắc chắn hơn.

Trên đây là những kỹ thuật lát gạch nền nhà theo kinh nghiệm chuẩn xác nhất dành cho các gia đình muốn tự thi công. Hi vọng qua bài viết này, các bạn sẽ nắm được cách lát dễ dàng để tự thi công đảm bảo kỹ thuật và đẹp nhất cho nhà ở của mình.


Gọi ngay cho chuyên gia để được tư vấn MIỄN PHÍ!
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962.549.699
Nhắn tin qua Facebook Gửi tư vấn
Báo giá GỌI ĐIỆN Chat Zalo