Cách ốp gạch giả cổ Đẹp, Đúng kỹ thuật Chi tiết theo từng bước

Ngày viết: 06/09/2021Tác giả: Đan Vi

Làm sao để ốp gạch giả cổ đẹp và đúng kỹ thuật đây là một vấn đề rất khó ngay cả những người đã từng thi công lát gạch cũng gặp khó khăn khi sử dụng gạch cổ ốp tường. Chính vì vậy, hãy cùng Big House tìm hiểu cách ốp gạch giả cổ đẹp theo đúng kĩ thuật từ các chuyên gia hàng đầu sau đây nhé!

3 cách ốp gạch giả cổ thông dụng

Gạch giả cổ được ứng dụng trong rất nhiều công trình kiến trúc hiện nay. Dưới đây là 3 cách ốp gạch giả cổ thông dụng nhất hiện nay. Các bạn có thể tham khảo để lựa chọn cách thi công phù hợp.

Ốp gạch cổ bằng cách căng dây

Cách ốp gạch này thường được sử dụng khi cần ốp gạch diện tích lớn. Với cách này, bạn cần chuẩn bị một sợi dây dài, đinh đóng tường, búa và thước. Bạn sẽ dùng dây buộc vào 2 đầu đinh sau đó đo khoảng cách đường mạch gạch cần làm rồi đóng 2 đầu đinh vào 2 đầu tường đã đo. Sau đó, bạn chỉ cần ốp gạch theo đường dây căng là được. Ưu điểm của cách ốp gạch này là rất đơn giản, dễ dàng nhưng quá trình căng dây cần cẩn thận.

Thi công gạch giả cổ bằng phương pháp căng dây

Cách ốp gạch bằng phương pháp căng dây

Ốp gạch bằng cách dùng nẹp chỉ

Cách ốp gạch này thường sử dụng để ốp gạch cho không gian nhỏ. Bạn sẽ cần dùng các thanh nẹp chỉ làm bằng nhôm có kích thước chiều rộng bằng kích thước đường ron cần làm. Sau khi ốp được 1 hàng gạch, bạn để nẹp nhôm lên hàng gạch đó rồi ốp gạch lên trên theo nẹp chỉ. Lặp lại thao tác này cho đến khi ốp hết diện tích cần làm. Cách ốp gạch này rất nhanh, dễ thao tác.

Cách thi công ốp gạch giả cổ bằng nẹp chỉ

Phương pháp ốp theo phương pháp dùng nẹp chỉ

Ốp gạch bằng máy cân mực laser

Với cách ốp gạch này, bạn sẽ cần sử dụng đến một loại thiết bị có tên là máy cân mực laser. Máy cân mực laser sẽ tạo các đường laser ngang dọc lên khu vực cần ốp gạch. Bạn chỉ cần ốp gạch thẻ giả cổ theo đường vạch của máy bắn là được. Ưu điểm của cách ốp gạch này là tính chính xác rất cao, sử dụng được cho mọi không gian. Tuy nhiên, hạn chế của cách này là chi phí đầu tư cao, thợ phải biết cách dùng máy laser.

Sử dụng máy cân gạch laser để ốp tường

Phương pháp ốp gạch sử dụng máy cân mực laser

Hướng dẫn cách ốp gạch giả cổ chi tiết từng bước

Dưới đây là hướng dẫn chi tiết từng bước cách ốp gạch giả cổ cho tường phòng ngủ. Các bạn có thể tham khảo để chủ động ốp gạch tại nhà, không cần gọi thợ.

Bước 1: Chuẩn bị các dụng cụ ốp gạch gồm: gạch giả cổ, thước thủy nivo, thước dây, phấn vẽ, nẹp gỗ căn đường mạch gạch, keo dán gạch, keo chít mạch chống thấm, bay răng cưa, găng tay cao su

Bước 2: Cố định một thanh gỗ có chiều rộng bằng chiều rộng gạch len tường ở khu vực chân tường. Sau khi ốp xong gạch giả cổ, bạn có thể tháo thanh gỗ này ra và ốp gạch chân tường như ý định. Thanh gỗ này cũng sẽ đảm bảo gạch giả cổ được ốp thẳng hàng.

Cách thi công gạch giả cổ đơn giản, hiệu quả

Gắn thanh nẹp cố định chân tường

Bước 3: Dùng thước dây đo và đánh dấu các khoảng ốp gạch có kích thước bằng nhau. Bước này sẽ giúp bạn chia bức tường thành các phần để ốp gạch dễ dàng hơn. Sau đó, dùng phấn vẽ, kẻ các đường song song với gờ gạch phía dưới.

cách thi công gạch giả cổ bằng nẹp

Bước 4: Trộn keo dán gạch rồi dùng bay răng cưa trát lên khu vực ốp gạch. Trát vữa lên xương gạch rồi đặt gạch lên tường. Dùng tay ấn nhẹ để cố định gạch vào lớp keo. Sử dụng miếng đệm gạch để khoảng cách giữa các viên gạch đều nhau. Ốp lần lượt các viên gạch cho đến khi hết một hàng.

Cách thi công gạch giả cổ đơn giản mà hiệu quả

Bước 5: Sau khi ốp xong một hàng, bạn đặt nẹp gỗ căn đường mạch gạch lên trên hàng vừa ốp. Sau đó, tiếp tục ốp hàng gạch thứ 2. Thực hiện lần lượt các bước cho đến khi ốp xong bức tường.

Cách thi công gạch ốp tường giả cổ đẹp nhất

Bước 6: Sau 24h, tiến hành tháo các thanh nẹp và miếng đệm gạch. Dùng chổi hoặc khăn để làm sạch bụi và mảnh vụn trên tường trước khi chà ron. Sau khi chít mạch chà ron xong, bạn đợi cho keo chít mạch khô thì tiến hành vệ sinh toàn bộ tường..

Bước cuối cùng trong quy trình ốp gạch giả cổ

Lưu ý cần nhớ khi thi công ốp gạch giả cổ

Thi công gạch giả cổ không quá khó như nhiều người nghĩ. Tuy nhiên, để đảm bảo tính thẩm mỹ cũng như độ bền, tuổi thọ của tường nhà sau khi ốp gạch, bạn cần lưu ý một số vấn đề dưới đây:

  • Đo đạc kỹ càng diện tích cần ốp tường để tính toán số lượng gạch cần sử dụng, tránh việc mua thừa hoặc thiếu, gây tốn kém tiền bạc cũng như ảnh hưởng đến tiến độ thi công.
  • Gạch giả cổ thường có kích thước nhỏ. Do đó, tốt nhất bạn nên có bản vẽ khu vực ốp gạch. Vị trí nào cần cắt gạch để chuẩn bị trước, tránh mất thời gian.
  • Khi ốp gạch giả cổ, thay vì xi măng trắng, hãy sử dụng keo dán gạch. Bạn cũng cần lưu ý, nên trát keo dán gạch lên cả tường và mặt sau của viên gạch để tạo được độ bám dính tốt nhất.
  • Tùy theo màu gạch giả cổ ốp tường mà bạn lựa chọn keo chít mạch, bột chà ron gạch có màu phù hợp. Nên sử dụng dụng cụ trét mạch chuyên dụng để các đường mạch gạch cao bằng mặt gạch. Khi tiến hành chít mạch, chít keo tới đâu thì bạn lau sạch đến đó.
  • Nên để gạch qua 1 đêm rồi mới tiến hành chà ron. Lúc này gạch đã bám dính chắc chắn vào tường nên việc chà ron sẽ thuận tiện hơn nhiều.

Trên đây là hướng dẫn cách ốp gạch giả cổ đẹp, đúng chuẩn kỹ thuật để bạn tham khảo. Để được tư vấn chi tiết hơn, vui lòng liên hệ số Hotline 0869.559.466. Nếu bạn muốn tham khảo các mẫu gạch ốp tường giả cổ đẹp, hãy đến ngay hệ thống showroom Big House tại địa chỉ:

  • Showroom 1: 97 Hoàng Quốc Việt, Quận Cầu Giấy, Hà Nội
  • Showroom 2: 99 Hoàng Quốc Việt, Quận Cầu Giấy, Hà Nội
  • Showroom 3: 95 Hoàng Quốc Việt, Quận Cầu Giấy, Hà Nội
Tôi là Đan Vi. Tôi có niềm đam mê với kiến trúc, những ngôi nhà đẹp, tôi muốn chia sẻ những thông tin hữu ích nhất cho người cùng đam mê giống tôi! Hiện nay tôi đang công tác tại Viglacera Big House với vai trò chuyên viên tư vấn bán hàng gạch ốp lát và thiết bị vệ sinh cho mọi công trình. Đầy đủ thông tin tại Đan Vi Big House Email: danvi.bighouse@gmail.com

0869.559.495
Gửi tư vấn