Cách tính bậc cầu thang CHUẨN theo sinh lão bệnh tử

Ngày viết: 29/06/2019Tác giả: Đan Vi

Cách tính bậc cầu thang cho nhà 3 tầng, nhà lệch tầng, theo phong thủy,… được rất nhiều gia chủ quan tâm hiện nay. Tính bậc cầu thang chuẩn xác giúp gia chủ tính toán được mức chi phí nguyên vật liệu cho công trình. Bên cạnh đó, còn mang lại may mắn và tài lộc cho gia đình theo quan niệm phong thủy. Dưới đây là các công thức tính đơn giản và chuẩn xác mà bạn có thể tham khảo.

Cách tính bậc cầu thang theo chiều cao và phong thủy CỰC CHUẨN

Cách tính bậc cầu thang nhà 3 tầng, nhà lệch tầng

Trong cách tính bậc cầu thang theo chiều cao tầng này, các bạn áp dụng công thức:

Số bậc cầu thang = Chiều cao tầng/ Chiều cao bậc thang

Với các kiến trúc hiện đại, bậc cầu thang thường có chiều cao trung bình từ 15 đến 18 cm, các bạn có thể áp dụng để tính số bậc cầu thang phù hợp. Tuy nhiên, còn tùy thuộc vào kiến trúc, diện tích mà mỗi công trình sẽ có những tỷ lệ riêng về chiều cao và độ rộng. Các bạn có thể áp dụng thêm công thức để tính được chiều cao bậc thang phù hợp:

2h + b = 60cm

(Trong đó: h là chiều cao bậc thang; b là chiều rộng bậc thang)

Sau khi suy ra chiều cao bậc thang, các bạn có thể dễ dàng tính số bậc thang phù hợp cho từng tầng.

cách tính bậc cầu thang nhà ở

Các bạn áp dụng theo công thức để tính được số bậc gạch phù hợp nhất cho công trình của mình

cách tính bậc cầu thang theo phong thủy

Công thức tính số bậc cầu thang theo phong thủy

Có khá nhiều công thức tính số bậc cầu thang theo phong thủy. Tuy nhiên, với tập tục của người Việt Nam ta thường dựa theo nguyên tắc Sinh – Lão – Bệnh – Tử làm nền tảng.

Như vậy, ta có thể áp dụng cách tính số bậc theo chu kỳ để cho số bậc rơi vào cung sinh, giúp tạo thuận lợi nhất cho mỗi gia đình theo công thức:

Số bậc = 4n+1 (n là số chu kỳ lặp lại)

Ví dụ: Bạn dự định số bậc giữa 2 tầng rơi vào khoảng 4 chu kỳ, sẽ có công thức: Số bậc = 4×4+1 = 17 bậc. Bậc thứ 17 này rơi vào cung sinh.

cách tính bậc cầu thang hợp phong thủy

Công thức tính số bậc cầu thang theo nguyên tắc “sinh – lão – bệnh – tử”

Chọn gạch lát cầu thang phù hợp cho từng kiến trúc

Bên cạnh cách tính bậc cầu thang, các gia đình cũng nên cân nhắc đến việc lựa chọn mẫu gạch lát cầu thang cho vị trí này để đảm bảo độ hài hòa và tương xứng nhất về thẩm mỹ, cũng như tạo sự thuận tiện tối ưu cho quá trình sử dụng.

Chọn vật liệu chống trơn

Khu vực cầu thang cũng là một vị trí dễ xảy ra các tai nạn trượt ngã. Chính vì thế, cần chọn các mẫu gạch có chất liệu chống trơn như men khô, bề mặt nhám để giúp chống trơn hiệu quả.

cách tính bậc cầu thang sinh lão bệnh tử

Chọn loại vật liệu chống trơn để đảm bảo an toàn khi sử dụng

Chọn kích thước theo bậc thang

Việc chọn mẫu gạch theo kích thước phù hợp với diện tích dường như khá khó khăn. Bởi mỗi một thiết kế sẽ có kích thước chiều rộng và dài khác biệt, khó có một loại gạch nào có thể phù hợp.

Bạn có thể chọn các mẫu gạch lát có kích thước lớn như 80×80, 60×60 và cắt gạch theo đúng với kích cỡ của từng bậc thang.

cách tính bậc cầu thang theo tuổi

Cần cắt gạch lát nền theo đặc thù kích thước từng cầu thang

Chọn họa tiết và màu sắc hài hòa với kiến trúc

Đối với vị trí cầu thang, các bạn chỉ nên sử dụng những mẫu gạch có họa tiết và màu sắc đơn giản. Các mẫu gạch giả đá với tông màu trung tính sẽ là lựa chọn lý tưởng nhất cho khu vực này.

Nếu muốn tạo nét sáng tạo và phá cách hơn, các bạn có thể sử dụng 2 mẫu gạch với màu sắc khác nhau. 1 mẫu gạch được lát chính giữa, và 1 mẫu gạch lát rìa hai bên, tạo nên điểm nhấn ấn tượng hơn cho không gian.

cách tính bậc cầu thang chuẩn

Sử dụng cách lát 2 bên rìa với tông màu khác tạo điểm nhấn ấn tượng cho cầu thang gia đình

Trên đây, các bạn đã được tham khảo cách tính bậc cầu thang theo chiều cao và phong thủy. Để được tư vấn chi tiết nhất, hãy liên hệ với Big House qua:

♦ Hotline: 0981.586.437

♦ Địa chỉ Showroom: Số 97-99, Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội

Tôi là Đan Vi. Tôi có niềm đam mê với kiến trúc, những ngôi nhà đẹp, tôi muốn chia sẻ những thông tin hữu ích nhất cho người cùng đam mê giống tôi! Hiện nay tôi đang công tác tại Viglacera Big House với vai trò chuyên viên tư vấn bán hàng gạch ốp lát và thiết bị vệ sinh cho mọi công trình. Đầy đủ thông tin tại Đan Vi Big House Email: danvi.bighouse@gmail.com

0869.559.495
Gửi tư vấn