Cách ốp gạch tường nhà và kỹ thuật phối màu chuẩn xác

Ngày viết: 03/10/2017Tác giả: Đan Vi

Để có được một bức tường với tính thẩm mỹ cao, ngoài việc lựa chọn được mẫu gạch đẹp, bắt mắt; chúng ta phải có cách ốp gạch tường nhà đúng kỹ thuật. Bài viết sẽ hướng dẫn các bạn kỹ thuật ốp tường nhà nói chung và cách phối màu gạch chuẩn xác nhất.

Cách ốp gạch tường nhà

Dưới đây là trình tự chung với kỹ thuật ốp gạch tường chuẩn nhất.

Cách ốp gạch tường nhà

>>> Các bạn có thể tham khảo lựa chọn một số mẫu gạch ốp tường Viglacera tại: gạch ốp tường Viglacera

Cách ốp gạch lên tường

Trát một lớp vữa xi măng, cát với tỷ lệ 1:3. Dùng thước kẻ một đường nằm ngang chân tường cách nền nhà bằng chiều rộng của một viên gạch cần ốp. Sau đó, xác định viên mốc ở hai bên, trát vữa vào hai viên mốc đó và dính vào tường. Từ hai viên mốc xác định đường thẳng đứng. Căng dây theo hai hàng thẳng đứng hai bên, ốp các hàng phía trong, và cho đến hết độ cao cần ốp. Sau cùng, dùng hồ xi măng trắng chà lên các khe mạch hở.

Yêu cầu kỹ thuật ốp gạch tường

Cách ốp gạch trên tường cần phải tuân thủ theo một số tiêu chí sau:

  • Kiểm tra độ phẳng của tường bằng một chiếc thước dài khoảng 2m. Đặt áp thước vào mặt ốp, theo qui định là không quá 1mm trên 1m chiều dài về độ phẳng của bề mặt ốp. Khe hở của thước với mặt ốp không quá 2mm.
  • Khe hở mạch ốp giữa hai viên gạch theo cả phương đứng và phương ngang là 3mm đối với tấm ốp có kích thước lớn hơn 20×20. Là  2mm với tấm ốp có kích thước nhỏ hơn 20 x 20. Với các loại gạch men sứ, gạch gốm, đá nhân tạo… mạch vữa lấy theo diện tích của phòng và kích thước tấm ốp. Các mạch chít vữa phải sắc nét, đều đặn, no vữa.
  • Phải chống rỉ cho bộ phận kết cấu thép tiếp xúc với mặt ốp và các bộ phận giữ mặt ốp. Các bộ phận để neo giữ như đinh, chốt, móc… phải được mạ kẽm hoặc dùng loại thép không rỉ.
  • Khi ốp cần chú ý không làm bẩn tấm ốp, vệ sinh bằng giẻ lau. Tránh các lực va chạm mạnh vào tấm ốp bởi nó có thể gây nứt, vỡ. Khi ốp tường, các hoa văn phải khớp với nhau.

Xem thêm bài viết: Cách bảo dưỡng gạch ốp lát Viglacera đúng chuẩn

Kỹ thuật phối màu gạch ốp tường chuẩn xác nhất

Cách ốp gạch tường nhà vệ sinh

Phối màu gạch ốp và gạch lát đồng tông

Để có được căn phòng hài hòa về màu sắc, chúng ta cần phải biết cách phối màu gạch ốp tường với gạch lát nền, trần nhà và đồ nội thất.

Trước tiên bạn cần phải hiểu rõ về ngôi nhà của mình như phong cách gì, diện tích to hay nhỏ, ở mặt đường hay trong ngõ, nhiều hay ít ánh sáng. Từ những đặc điểm đó, chúng ta sẽ chọn và phối màu tường được chính xác nhất.

Sau khi xác định được phong cách mà mình muốn hướng đến, các bạn sẽ chọn màu gạch ốp tường. Từ đó, bạn sẽ có sự lựa chọn màu gạch lát nền và màu trần nhà phù hợp. Có thể chọn màu gạch ốp và gạch lát đồng tông để tạo nên sự tương xứng, hài hòa. Hoặc có thể chọn theo thông đối nghịch sẽ mang đến điểm nhấn, bố cục thiết kế được phân bố rõ ràng.

Đối với những căn nhà có diện tích nhỏ hay bị thiếu ánh sáng, nên chọn gạch ốp có màu sáng để không gian trở nên rộng rãi và thoáng đãng hơn. Những không gian rộng, ánh sáng nhiều có thể lựa chọn màu sắc dễ dàng hơn theo sở thích của chủ nhân. Chỉ cần đảm bảo được các yếu tố trên, căn phòng của bạn sẽ trở nên bắt mắt và đầy lôi cuốn.

Bài viết đã trình bày cách ốp gạch tường nhà nói chung và kỹ thuật để phối màu gạch ốp tường đúng tiêu chuẩn. Hy vọng bài viết đã giúp ích được một phần nhỏ cho các gia đình.

Nguồn: https://viglacerahanoi.vn/

Tôi là Đan Vi. Tôi có niềm đam mê với kiến trúc, những ngôi nhà đẹp, tôi muốn chia sẻ những thông tin hữu ích nhất cho người cùng đam mê giống tôi! Hiện nay tôi đang công tác tại Viglacera Big House với vai trò chuyên viên tư vấn bán hàng gạch ốp lát và thiết bị vệ sinh cho mọi công trình. Đầy đủ thông tin tại Đan Vi Big House Email: danvi.bighouse@gmail.com

0869.559.495
Gửi tư vấn